Mục Tiêu Là Gì? Tại Sao Phải Thiết Lập Mục Tiêu?


Định nghĩa mục tiêu là gì?

Mục tiêu là cái đích cuối cùng mà bạn muốn đạt được trong một thời gian nhất định. Nó có thể là những kế hoạch, dự định của bạn trong cuộc sống.

Ví dụ thực tế về mục tiêu?    

Lúc còn học cấp hai, bạn mong muốn mình sẽ thi đỗ vào trường cấp ba bạn thích. Khi đang học cấp ba, bạn lại khao khát mình thi đỗ vào trường đại học với ngành nghề mình thích. Rồi khi ra trường, bạn lại có ước muốn nhỏ nhoi là làm sao có được một công việc ổn định, phù hợp với bạn và bạn có thể sống nhờ vào nó… Cứ như thế, trong cả cuộc đời này, chẳng phải bạn luôn có thêm nhiều mục tiêu mới cho mình hay sao? Và ở mỗi thời điểm khác nhau, bạn luôn có mục tiêu khác nhau.

Tại sao chúng ta phải có mục tiêu?

Bản thân mỗi người phải luôn xác định cho mình những mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài. Khi đã đặt ra mục tiêu cho mình rồi, bạn sẽ luôn cố gắng để làm sao thực hiện được nó. Nếu bạn thực hiện được nó trong khoảng thời gian càng ngắn sẽ càng tốt. Bởi, mục tiêu là một dự định hay một kế hoạch mà bạn đã vạch ra sẵn, bạn sẽ phải nỗ lực để đạt được nó. Nói cách khác, mục tiêu cũng là cái đích đến của bạn qua những cống hiến, nó thể hiện qua những nỗ lực, những phấn đấu bản thân bạn. Khi bạn đã xác định được mục tiêu, nó sẽ là động lực cho bạn tiến đến.

Làm thế nào để bạn xác định đúng đắn mục tiêu của mình?

Để thành công, bạn phải xác định đúng mục tiêu của mình.

Mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể và xác định được: Vì sao mục tiêu phải rõ ràng? Câu hỏi này các bạn tưởng như hơi vô lý. Tôi lấy ví dụ, bạn đặt ra mục tiêu cho mình trong tháng tơí là sẽ cố gắng giảm cân, học tốt hơn; hay sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là những mục tiêu chung chung, không rõ ràng, mơ hồ. Nó giống như bạn đang đi trong làn sương mù rất dày, bạn muốn mình sẽ đi qua thật nhanh nó. Nhưng bạn không biết phương hướng thì làm sao có thể đi được. Thay vì đặt mục tiêu như vậy, bạn đặt ra bạn phải giảm được 3 kg, thi học kì được 9 điểm chẳng hạn. Nếu bạn cứ luôn sợ gặp thất bại và đặt ra những mục tiêu chung chung, mơ hồ, bạn sẽ bị phân tán vào những việc khác và không thể nào tập trung tới mục tiêu của bạn. Việc thiếu đi tính rõ ràng cụ thể sẽ làm bạn dễ quên đi cái mục tiêu chính của bạn.

Mục tiêu phải có thời gian cụ thể: Điều này cũng rất quan trọng. Bạn không thể đưa ra mục tiêu là sẽ cố gắng mua được 1 chiếc xe máy, mà không xác định sẽ mua được nó trong bao lâu. Bởi, nếu không đưa ra thời gian cho một kế hoạch, bạn sẽ bị lan man, thiếu tập trung và lãng phí thời gian. Chính thời gian này sẽ tạo ra một động lực quan trọng để bạn thực hiện được nó.

Mục tiêu đặt ra phải lớn hơn khả năng hiện tại của bạn:Điều này nghe qua có vẻ hơi vô lý, nhưng rất đúng. Nếu bạn cứ đặt cho mình những mục tiêu không qua khó để thực hiện, nó sẽ không tạo ra sự thúc đẩy và hứng thú để bạn cố gắng. Bạn đừng sợ khi đặt ra mục tiêu vượt khả năng của bạn hiện tại mà cứ mạnh dạn đề ra. Như vậy, bạn buộc sẽ phải tiến bộ hơn để vượt qua chính mình để đạt được nó.

Mục tiêu phải có tính khả thi: Điều này có vẻ hơi trái ngược với điều trên. Bạn không thể đặt ra những mục tiêu quá lớn, quá xa với khả năng thực tế của mình. Mục tiêu mà bạn đưa ra phải có cơ sở thực tế và phù hợp với khả năng bản thân. Nếu không, bạn sẽ không thể nào đạt được nó và chỉ làm bạn thêm chán nản, bi quan, mệt mỏi mà thôi!

Tóm lại: Trong cuộc đời, mỗi người ai cũng có những ước mơ riêng. Và để thực hiện được ước mơ của mình, bạn phải đặt ra cho mình những mục tiêu, kế hoạch chi tiết, luôn cố gắng để thực hiện ước mơ của mình. Và một điều quan trọng nữa mà bạn không thể quên được đó là không bao giờ được từ bỏ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục

CH Play bị lỗi 504 - 25216 lượt xem

FoodZone Là Gì? - 7417 lượt xem

CH Play bị lỗi 941 - 11864 lượt xem

CH Play bị lỗi 492 - 33730 lượt xem

CH Play bị lỗi 919 - 6026 lượt xem